Tin tức

TẤM GƯƠNG ĐIỂN HÌNH TRONG ĐOÀN VIÊN THANH NIÊN CỦA TRƯỜNG VỚI TINH THẦN VƯỢT KHÓ TRONG HỌC TẬP VÀ CUỘC SỐNG

  • PDF.InEmail

Hồ Chí Minh là một trong những nhà tư tưởng lớn, vị lãnh tụ thiên tài của cách mạng của Việt Nam – “Anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa của thế giới”. Ở Người luôn thể hiện rõ nét chủ nghĩa anh hùng cách mạng, tinh thần đoàn kết chiến đấu; đức tính giản dị, khiêm tốn, cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư; tinh thần vì nước, vì dân. Người không để lại những tác phẩm đạo đức lớn nhưng những tư tưởng lớn của Người về đạo đức được thể hiện trong những bài nói, bài viết ngắn gọn. Bản thân Người lại thực hiện trước nhất những tư tưởng ấy, nhiều hơn cả những điều Người đã nói, đã viết về đạo đức. Người mãi mãi là tấm gương sáng cho chúng ta noi theo.

Thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị Trung ương Đảng khóa XII về “Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; trong những năm qua cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh trường THPT Nguyễn Huệ (Quảng Nam) luôn hưởng ứng và thực hiện tốt cuộc vận động này. Trong đó có nhiều tấm gương tiêu biểu điển hình đã nêu cao tinh thần học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác.

Hưởng ứng cuộc thi viết về “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” do Ban Bí thư Trung ương Đoàn phát động, tôi xin được kể về một tấm gương điển hình trong đoàn viên thanh niên của trường với tinh thần vượt khó trong học tập và cuộc sống, đó là em Nguyễn Văn Say – Học sinh lớp 11/1 Trường THPT Nguyễn Huệ (Quảng Nam).

10

Em Say được sinh ra và lớn lên trong một gia đình có hoàn cảnh hết sức khó khăn nhưng giàu truyền thống cách mạng. Nhà có ba chị em đang tuổi ăn học, cha là người trụ cột chính của gia đình nhưng bị mắc bệnh hiểm nghèo phải nằm một chỗ nhiều năm liền, không còn khả năng lao động, nhà lại phụng dưỡng thêm bà nội đã ngoài 90 tuổi cũng thường xuyên đau ốm, bao nhiêu gánh nặng nhọc nhằn đều đè nặng lên đôi vai của mẹ em. Say là con út trong gia đình, hai chị thì đi học ở xa nên ngoài giờ học chính ở trường, bao nhiêu thời gian còn lại em đều dành để phụ giúp cho mẹ, đỡ đần cho gia đình. Là một cậu bé đang tuổi ăn học như bao bạn bè cùng trang lứa không phải lo nghĩ gì, còn đối với em thì phải lo toan cho cuộc sống rất nhiều. Hằng ngày, ở nhà em thường nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa, giặt giũ quần áo, chăm sóc cho bà nội và người cha bị bệnh; không những vậy em còn cắt cỏ chăn bò, ra ruộng phụ mẹ làm đồng. Gia đình chỉ sống nhờ vào mấy sào ruộng nên kinh tế cũng rất chật vật, chính vì vậy mà Say không có điều kiện để được đi học thêm nhiều như các bạn, ngoài giờ học chính khóa trên lớp.

Mặc dù hoàn cảnh rất đặc biệt, nhưng không vì thế mà làm em nản chí. Ở trường em luôn là tấm gương sáng để các bạn học tập. Suốt 11 năm học từ lớp 1 đến lớp 11, em đều giữ được danh hiệu học sinh giỏi. Ngoài ra, em còn tham gia nhiều cuộc thi do địa phương, nhà trường tổ chức và đã đạt những thành tích rất đáng ghi nhận như: Đạt giải khuyến khích cuộc thi vở sạch chữ đẹp cấp Huyện năm học 2010 – 2011, Đạt giải ba Hội thi vẽ tranh cấp THCS do Phòng giáo dục đào tạo Núi Thành (Quảng Nam) tổ chức năm học 2014 - 2015, được Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Trãi (Núi Thành – Quảng Nam) tặng giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào cờ đỏ của nhà trường, được Hội Khuyến học Xã Tam Mỹ Đông (Huyện Núi Thành – Quảng Nam) tặng giấy khen vì đã có thành tích “Vượt khó học tập tốt”…Đặc biệt, trong hai năm học ở Trường THPT Nguyễn Huệ, ngoài danh hiệu học sinh giỏi, em còn đạt nhiều thành tích khác như: Năm học 2015 – 2016 em đạt giải khuyến khích cuộc thi viết chữ đẹp do nhà trường tổ chức với chủ đề “Chữ đẹp viết lời tri ân”, trong năm học 2016 – 2017 em đạt Huy chương Bạc môn Vật lý trong kỳ thi Olympic cấp Tỉnh, đặc biệt em còn tham gia Cuộc thi trực tuyến “Thanh thiếu niên với lịch sử, văn hóa, con người xứ Quảng” chào mừng kỷ niệm 20 năm tái lập Tỉnh Quảng Nam (1997 – 2017) do Tỉnh đoàn Quảng Nam tổ chức và em đạt giải Ba (Đợt 4), được tham gia hoạt động về nguồn cùng với những đoàn viên ưu tú và nhận thưởng tại Khu di tích Khu ủy khu V thuộc xã Sông Trà huyện Hiệp Đức tỉnh Quảng Nam. Ngoài việc học, Say còn là một cán bộ đoàn gương mẫu, năng nổ trong các hoạt động của nhà trường và địa phương. Trong hai năm học ở trường THPT em giữ chức vụ Bí thư chi đoàn cùng phối hợp với các đồng chí trong BCH chi đoàn và ban cán sự lớp đã đưa phong trào của lớp đi lên và luôn giữ vị trí lớp tốt toàn diện. Em luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ mà thầy cô, bạn bè đã tín nhiệm giao phó.

11

Khi được tôi hỏi bí quyết nào đã giúp em vượt lên hoàn cảnh để đạt được những thành tích cao trong học tập như vậy? Say đã mỉm cười với tôi và tâm sự: “Thời gian của em chủ yếu là học buổi tối vì ban ngày phải phụ giúp mẹ làm việc nhà, bản thân em tự học là chính, mỗi ngày em học một ít rồi dần dần cũng thu nhận được vốn kiến thức cho mình”. Câu trả lời của em thật đơn giản nhưng có lẽ đó cũng là một kinh nghiệm lớn để chia sẻ cho các bạn của mình về phương pháp học tập. Nghe những dòng tâm sự của em, tôi lại nhớ đến lời căn dặn của Bác với các anh hùng lực lượng vũ trang vào năm 1966: “…Đừng ham học nhiều. Một ngày học 5 chữ thôi, nhưng phải nhớ thật chắc... Học tràn lan thì không nhớ gì hết. Có công mài sắt có ngày nên kim, việc học tập cũng thế. Biết cách học, có quyết tâm thì nhất định học được”.

Tôi còn nhớ, năm Say mới bước vào lớp 10, em là một học sinh rất nhút nhát nhưng không ngờ lại trở thành một cán bộ Đoàn năng nổ như vậy. Nói về điều này, Say cũng mạnh dạn chia sẻ: “Thực sự, ban đầu em rất mặc cảm với bạn bè về hoàn cảnh gia đình mình, nhưng nhờ tham gia công tác Đoàn đã giúp em xóa đi mọi khoảng cách với mọi người, sống hòa đồng hơn, năng động hơn và cảm thấy mình trưởng thành rất nhiều từ trong phong trào Đoàn”. Những lời tâm sự của Say đã làm cho nhiều bạn đoàn viên thanh niên phải học tập, ngưỡng mộ về tinh thần, nghị lực vươn lên của bản thân em.

Ở trường, em luôn là một học sinh ngoan, hiền được thầy cô và bạn bè yêu mến. Khi hỏi về Say, em Hoàng Lê Thanh Tùng – người bạn cùng lớp, cùng quê với Say đã nói: “Say là một người bạn mà tụi em cần phải học tập rất nhiều, bạn ấy luôn sống hòa đồng với mọi người, luôn có tinh thần trách nhiệm cao với các hoạt động của lớp và còn giúp đỡ nhiều bạn bè trong lớp cùng tiến bộ”. Không những vậy, về địa phương, Say cũng tích cực tham gia trong mọi hoạt động và được địa phương tuyên dương khen thưởng, động viên cả về vật chất lẫn tinh thần. Khi nói chuyện với ba của Say, thì ba của em cũng nghẹn ngào trong nước mắt và tâm sự: “Nhìn con học giỏi lại ngoan hiền, tôi mừng lắm…mừng khỏe ra còn hơn cả uống thuốc chỉ tiếc là bản thân mình không thể làm được gì để lo cho con ăn học đầy đủ như bao người khác”. Những dòng tâm sự đó đã phần nào thấy được nỗi niềm của người cha đối với con và đối với em Say thì đó như một nguồn động viên cho em cần phải cố gắng nhiều hơn nửa để ba luôn tự hào về mình, có thể yên tâm và khỏe mạnh hơn.

Khi được hỏi về ước mơ tương lai sau này em sẽ dự định chọn nghề gì? Say đã nói: “Ước mơ lớn nhất của em là muốn trở thành một người chiến sĩ công an, học ngành đó đỡ tốn học phí, ra trường lại có việc làm và đó cũng là niềm đam mê của em từ nhỏ”. Mặc dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, tương lai để em theo đuổi ước mơ của mình còn rất dài nhưng điều đó cũng cho thấy em là một người sống có hoài bão, hi vọng rằng một tương lai không xa ước mơ của em sẽ trở thành hiện thực. Đó cũng là một tấm gương, một lời nhắc nhở với những bạn đoàn viên thanh niên chưa xác định được mục tiêu, con đường đi cho cuộc đời mình, chưa biết tương lai mình sẽ làm gì để đóng góp dựng xây quê hương đất nước. Lúc sinh thời, trong buổi nói chuyện với đồng bào cả nước vào ngày 31 tháng 5 năm 1946 tại cuộc mít tinh tổ chức trước quảng trường Nhà hát thành phố Hà Nội, Bác đã từng nói: “Cả đời tôi chỉ có mục đích là phấn đấu cho quyền lợi của Tổ quốc và hạnh phúc của nhân dân…Bất kỳ bao giờ, bất kỳ ở đâu, tôi cũng theo đuổi một mục đích là làm cho ích quốc lợi dân.”. Để đạt được mục đích đó, Bác đã đánh đổi cả cuộc đời mình với đầy gian nan thử thách nhưng cuối cùng Bác đã chèo lái đưa con thuyền cách mạng Việt Nam cập bến vinh quang.

Tấm gương của em Nguyễn Văn Say quả là một tấm gương sáng điển hình trong đoàn viên thanh niên về tinh thần vượt khó học tập, về hoài bão sống của em. Câu chuyện của tôi kể trên đây tuy chưa miêu tả hết cuộc sống của em và gia đình nhưng em Say xứng đáng là một hóa hoa thơm trong khu vườn xuân đang đâm chồi nảy lộc.

Qua cuộc thi này, tôi hi vọng rằng sẽ còn nhiều tấm gương điển hình tiêu biểu trong đoàn viên thanh niên được biết đến, để tiếp thêm ngọn lửa, soi sáng cho thế hệ trẻ làm nhiều việc tốt, góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc ngày càng tươi đẹp hơn như lời Bác Hồ từng nói: “Lấy gương người tốt, việc tốt để hàng ngày giáo dục lẫn nhau là một trong những cách tốt nhất để xây dựng Đảng, xây dựng các tổ chức cách mạng, xây dựng con người mới, cuộc sống mới”./.

                                       Ảnh và bài: Thùy Trang – Phó bí thư đoàn trường

12

13

14

ĐẠI HỘI ĐOÀN TRƯỜNG THPT NGUYỄN HUỆ LẦN THỨ VXII – NHIỆM KỲ 2017 – 2018 ĐOÀN KẾT – SÁNG TẠO – THÀNH CÔNG!

  • PDF.InEmail

“…Một năm khởi đầu từ mùa Xuân.
Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ.
Tuổi trẻ là mùa Xuân của xã hội”.
                                                          (Hồ Chí Minh)

Được sự thống nhất của Chi ủy – Ban Giám hiệu nhà trường và Ban thường vụ Huyện đoàn Núi Thành, thực hiện Chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm học 2017 – 2018; ngày 19 tháng 10 năm 2017, Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường THPT Nguyễn Huệ lần thứ XVII nhiệm kì 2017 – 2018 được tổ chức trong không khí khắp nơi đang tổ chức các hoạt động lập thành tích chào mừng thành công Đại hội Đoàn tỉnh Quảng Nam lần thứ XVIII nhiệm kì 2017 – 2022; hướng đến Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI nhiệm kì 2017 – 2022. Chính vì vậy, càng làm cho không khí của Đại hội thêm nhiều ý nghĩa sâu sắc.

Đại hội vinh dự được đón tiếp sự hiện diện của đồng chí Nguyễn Minh Nhựt – Ủy viên Ban thường vụ Huyện đoàn Núi Thành, đại biểu của các đoàn xã, các trường bạn; Ban đại diện cha mẹ học sinh. Về phía nhà trường có sự hiện diện của thầy giáo Mai Văn Định – Phó Bí thư chi bộ, thầy giáo Huỳnh Ngọc Phúc – Hiệu trưởng nhà trường; thầy giáo Nguyễn Hữu Thiện – Nguyên Bí thư chi bộ, nguyên Hiệu trưởng nhà trường; thầy giáo Lương Minh Vương – Nguyên Bí thư chi bộ, nguyên Phó Hiệu trưởng nhà trường; cùng các đồng chí trong chi ủy, BGH, đại diện các tổ chức đoàn thể trong nhà trường, GVCN và 167 đại biểu chính thức đại diện cho hơn gần 1200 đoàn viên thanh niên của nhà trường.

1

Đại hội mở đầu bằng các tiết mục văn nghệ chào mừng hết sức sôi động, thể hiện nhiệt huyết, sức trẻ của thanh niên.

2

3

Trong nhiệm kỳ qua, dưới sự chỉ đạo của Đoàn cấp trên; Chi bộ, BGH nhà trường cùng với sự năng động điều hành của tập thể BCH Đoàn trường và sự phối hợp với các tổ chức, cá nhân trong nhà trường, công tác Đoàn và phong trào thanh niên của trường đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Nghị quyết Đại hội Đoàn trường đã được các chi đoàn cụ thể hóa thành nhiều chương trình hành động cụ thể, thiết thực, đáp ứng nhu cầu và nguyện vọng của thanh niên trong giai đoạn hiện nay. Đoàn trường đã tổ chức tốt các hoạt động giáo dục, tổ chức có hiệu quả cuộc vận động “học tập và làm theo lời Bác”, cuộc vận động “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, tổ chức tuyên truyền đấu tranh phòng chống các tệ nạn xã hội, tiêu cực trong học đường; duy trì tốt nề nếp, thi đua trong nhà trường; tham gia tích cực các hoạt động do Đoàn cấp trên phát động. Với những thành tích đã đạt được, Đoàn trường đã được Huyện đoàn và Tỉnh đoàn công nhận danh hiệu “Đoàn trường xuất sắc”.

Tại Đại hội, đại diện các chi đoàn đã trình bày nhiều tham luận có tính xây dựng cao và đã nêu bật được những vấn đề mà thế hệ trẻ hiện nay cần đáng quan tâm. Đó là tham luận: “Phương pháp giúp nâng cao kết quả học tập” của đồng chí Nguyễn Thị Hà My chi đoàn 11/1 và tham luận “Thanh niên với việc phòng chống bạo lực học đường” của đồng chí Trà Kim Chung chi đoàn 11/2.

4

5

Về dự đại hội, thầy giáo Lê Văn Trí – Chi ủy viên, Phó hiệu trưởng nhà trường cũng đã có những chỉ đạo sát sao, mong muốn mỗi đoàn viên của Trường THPT Nguyễn Huệ ngày càng nổi bật về mọi mặt, phải củng cố tổ chức Đoàn thành khối thống nhất và đoàn kết nội bộ thật chặt chẽ. Đồng thời, thầy cũng động viên, khích lệ và đặt nhiều kỳ vọng vào những bước tiến mới của Đoàn trường trong nhiệm kỳ mới.

6

Cũng trong Đại hội, các đoàn viên Trường THPT Nguyễn Huệ vinh dự được lắng nghe những ý kiến của đồng chí Nguyễn Minh Nhựt - Ủy viên Ban thường vụ Huyện đoàn Núi Thành. Đồng chí đã biểu dương và ghi nhận những thành tích mà Đoàn trường đã đạt được trong thời gian qua và tin tưởng Đoàn trường THPT Nguyễn Huệ sẽ còn tiến xa hơn nữa trong các phong trào xung kích của tuổi trẻ cũng như phong trào dạy tốt, học tốt của nhà trường.

7

8

            Đại hội đã bầu ra 15 đoàn viên ưu tú vào Ban chấp hành đoàn trường nhiệm kỳ 2017 – 2018, đồng chí Nguyễn Thanh Hải được bầu giữ chức vụ Bí thư; đồng chí Trần Thị Thùy Trang và đồng chí Bùi Văn Hưng (chi đoàn 11/1), cùng giữ chức vụ Phó bí thư đoàn trường. Với trí tuệ, nhiệt huyết và hoài bão của tuổi trẻ, Ban chấp hành Đoàn trường THPT Nguyễn Huệ nhiệm kỳ mới sẽ là lực lượng nòng cốt đưa phong trào Đoàn ngày càng vững mạnh, xứng tầm với ngôi trường mang tên vị anh hùng áo vải Nguyễn Huệ.

Đại hội đã kết thúc thành công tốt đẹp!

9

                                                             Thùy Trang – Phó Bí thư đoàn trường.

KỈ NIỆM 63 NĂM CHIẾN THẮNG ĐIỆN BIÊN PHỦ (07/5/1954 - 07/5/2017)

  • PDF.InEmail

30-4aCách đây 63 năm, ngày 7/5/1954, Chiến thắng Điện Biên Phủ đã đi vào lịch sử đấu tranh chống giặc ngoại xâm của dân tộc ta, một trong những chiến công hiển hách nhất, vĩ đại nhất “Mãi mãi được ghi vào lịch sử của dân tộc ta như một Bạch Đằng, Chi Lăng hay Đống Đa của thời đại mới - thời đại Hồ Chí Minh”.

            Chiến thắng Điện Biên Phủ 1954 là đỉnh cao của cuộc kháng chiến lâu dài, anh dũng chống thực dân Pháp xâm lược và can thiệp Mỹ, chấm dứt ách xâm lược của thực dân Pháp trên đất nước ta, buộc thực dân Pháp phải kí hiệp định Giơ - ne - vơ về chấm dứt chiến tranh lập lại hoà bình ở Đông Dương, buộc nước Pháp và các nước tham dự Hội nghị phải công nhận độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam.

          Chiến thắng Điện Biên Phủ là kết quả tổng hợp của nhiều yếu tố, nhưng trước hết là sự lãnh đạo tài tình của Đảng ta và Bác Hồ. Dưới sự lãnh đạo đó, nhân dân ta biết đoàn kết một lòng để tạo nên sức mạnh của cả dân tộc đứng lên kháng chiến, cả nước cùng một mặt trận, tập trung sức người, sức của để chi viện cho Điện Biên Phủ; là sự trưởng thành về mọi mặt của tinh thần quyết chiến, quyết thắng của lực lượng vũ trang nhân dân ta trên chiến trường. Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp chưa bao giờ quân và dân ta đứng trước một nhiệm vụ nặng nề, to lớn như cuộc tiến công chiến lược Đông Xuân 1953 - 1954 và chiến dịch Điện Biên Phủ 1954, chưa bao giờ chúng ta có được khí thế mạnh mẽ, cao trào thi đua giết giặc lập công sôi nổi, rộng khắp như bấy giờ. Khí thế hào hùng đó được thể hiện ở tinh thần bền bỉ, khắc phục mọi khó khăn, vượt qua mọi gian khổ, hy sinh thiếu thốn, chấp hành nghiêm mệnh lệnh chiến trường để hoàn thành nhiệm vụ. Những tấm gương dũng cảm hy sinh của cán bộ chiến sỹ ta như: Anh hùng Tô Vĩnh Diện, Phan Đình Giót, Bế Văn Đàn, Hoàng Văn Nô…Đó còn là tinh thần quyết chiến, quyết thắng của quân dân ta trên các mặt trận Bắc - Trung - Nam và các chiến sỹ tình nguyện trên chiến trường Lào, Campuchia.

Dân tộc ta tiếp tục kế thừa và phát huy truyền thống Điện Biên Phủ, với đường lối cách mạng đúng đắn, sự chỉ đạo tài tình của Đảng, quân và dân ta đã làm nên đại thắng Mùa Xuân 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, đưa cả nước bước vào thời kỳ mới, thời kì độc lập gắn với chủ nghĩa xã hội.

30-4b

          Nhân kỷ niệm 63 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, chúng ta càng thêm tự hào về truyền thống vẻ vang của dân tộc Việt Nam, tự hào về Tổ quốc ta, Đảng ta, nhân dân ta và sự nghiệp cách mạng của quân dân ta. Sự đổi thay kỳ diệu của đất nước trong hoà bình nhắc nhở mỗi chúng ta phải ra sức học tập và phấn đấu để xứng đáng với sự hy sinh của bao thế hệ cha anh. Dù phía trước còn nhiều nguy cơ, thách thức nhưng chúng ta tin tưởng chắc chắn rằng, dưới sự lãnh đạo của Đảng, truyền thống “Quyết chiến, quyết thắng” Điện Biên Phủ sẽ không ngừng được phát huy, công cuộc đổi mới đất nước sẽ tiếp tục đạt được những thành tựu to lớn.

          Hoà trong không khí thi đua sôi nổi của cả nước chào mừng kỷ niệm 63 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, hướng tới kỷ niệm 127 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, mỗi chúng ta càng phải quyết tâm thi đua lao động, học tập, rèn luyện để góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng văn minh giàu đẹp.

                                                                                                                                  Văn Tú

                                                                      

CHÙM ẢNH VỀ CHIẾN THẮNG ĐIỆN BIÊN PHỦ 1954

 30-4c

30-4d

30-4e

30-4f

30-4g

30-4h

30-4h1

30-4h2

30-4h3

30-4h4

30-4h5

30-4h6

KỶ NIỆM 131 NĂM NGÀY QUỐC TẾ LAO ĐỘNG (1/5/1886 - 1/5/2017)

  • PDF.InEmail

KỶ NIỆM 131 NĂM NGÀY QUỐC TẾ LAO ĐỘNG

( 1/5/1886 - 1/5/2017)

Hà Phan

1-5Ngày Quốc tế Lao động 1/5 ra đời từ cuộc đấu tranh của những người công nhân nước Mỹ những năm cuối thế kỷ XIX (1/5/1886). Do lòng tham vô độ của giới tư bản, bóc lột bằng tăng giờ làm đã đẩy công nhân đến cùng cực. Không còn con đường nào khác công nhân đứng lên đấu tranh. Từ cuộc bãi công không đến nhà máy của hơn 40.000 công nhân với giới chủ tư bản ở công xưởng tại Chicago họ tổ chức mittinh, biểu tình trên đường phố với biểu ngữ "Từ ngày hôm nay không người thợ nào làm việc quá 8 giờ một ngày! Phải thực hiện 8 giờ làm việc, 8 giờ nghỉ ngơi, 8 giờ học tập", ngọn lửa đấu tranh, bãi công của công nhân đã lan sang thành cuộc biểu tình lớn tại các bang, trung tâm thành phố lớn ở nước Mỹ và thành phố Washington, NewYork, Boston...Trong những ngày đó, số người tham gia tại các trung tâm công nghiệp trên 5.000 cuộc bãi công với 340.000 công nhân tham gia.

Cuộc bãi công, biểu tình của công nhân bị giới chủ tư bản lúc này đàn áp nặng nề. Hàng trăm công nhân bị giết và bị thương, nhiều nhất là các thủ lĩnh công đoàn bị cầm tù, tra tấn. Vụ đàn áp này gây ra chấn động lớn với công nhân và tổ chức công đoàn toàn thế giới. Ở các nước Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Hà Lan... công đoàn lãnh đạo công nhân tổ chức nhiều cuộc tuần hành, biểu tình bày tỏ sự đồng tình với công nhân Mỹ.

Đây là thắng lợi của giai cấp công nhân, của phong trào công nhân toàn thế giới. Hơn một năm sau (11/1897), chính quyền buộc ban hành đạo luật ngày làm việc 8 giờ. Ba năm sau đó kể từ cuộc bài công Chicago ngày 14/7/1889, Đại hội thành lập Quốc tế cộng sản lần thứ II được triệu tập tại Paris (Pháp), phong trào đấu tranh của công nhân nhà máy tại Chicago nói riêng và công nhân Mỹ nói chung được đưa lên bàn nghị sự. Và cũng từ diễn đàn thành lập Quốc tế cộng sản lần II, Nghị quyết lấy ngày 1/5 hàng năm làm ngày đoàn kết đấu tranh của công nhân lao động trên toàn thế giới và cũng từ đó ngày 1/5 trở thành Ngày Quốc tế Lao động. Một năm sau (1890) lần đầu tiên Ngày Quốc tế Lao động 1/5 được tổ chức quy mô trên phạm vi toàn thế giới.

Trong cả thế kỷ XX nhất là từ khi Cách mạng Tháng Mười Nga thành công (1917) và những năm sau đó Liên Xô xây dựng chủ nghĩa xã hội, trở thành thành trì phe xã hội chủ nghĩa, ngày 1/5 như là biểu tượng của thắng lợi của giai cấp vô sản. Qua ngày này, các nước biểu lộ tình đoàn kết với những người lao động các nước khác trên toàn thế giới. Hồ Chí Minh nói về mối tình đoàn kết không biên giới của giai cấp vô sản

                                          "Quan sơn muôn dặm một nhà,

                                       Bốn phương vô sản đều là anh em ".

Ngày 1/5 ở các nước tư bản chủ nghĩa là ngày biểu dương cho lực lượng lao động, đấu tranh cho hòa bình, dân chủ và tiến bộ công bằng xã hội; cũng là ngày các tổ chức công đoàn đã có những yêu sách với giới chủ tư bản có những chính sách tốt hơn nhằm hướng đến cải thiện đời sống những người lao động.

Ở Việt Nam, giai cấp công nhân ra đời sau so với các nước Châu Âu, Châu Mỹ... Từ khi thực dân Pháp khai thác nước ta lần thứ nhất (1897 - 1913) thì giai cấp công nhân mới bắt đầu ra đời và đến cuộc khai thác lần II (1919 - 1929) cả nước lúc này công nhân khoảng 22 vạn. Công nhân việt Nam ra đời trong lòng đất nước thuộc địa, phong kiến nên cuộc đấu tranh với tư bản mại bản (tư bản Pháp) gắn kinh tế với đấu tranh chính trị. Vấn đề dân tộc độc lập được đặt lên hàng đầu trong các cuộc đấu tranh hơn là tăng lương, giảm giờ làm. Sự phát triển các phong trào thể hiện từ tự phát đến tự giác. Biểu hiện rõ nhất ngày 1/5/1925 công nhân Chợ Lớn (Sài Gòn), công nhân đường sắt Dĩ An (Đà Nẵng) biểu tình bày tỏ ý chí bảo vệ Liên bang Xô viết. Cuộc bãi công của công nhân đóng tàu Ba Son (Sài Gòn) tháng 8/1925, bãi công đòi tăng lương giảm giờ và đặc biệt cuộc bãi công ủng hộ cuộc đấu tranh công nhân Thượng Hải (Trung Quốc) là biểu hiện ban đầu đấu tranh có tổ chức của giai cấp công nhân Việt Nam. Những cuộc đấu tranh đầu tiên ấy đánh dấu sự kết hợp giữa chủ nghĩa yêu nước với chủ nghĩa quốc tế vô sản, một mốc son trong phong trào công nhân Việt Nam phát triển từ tự phát đến tự giác.

Từ khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời (1930), dưới sự lãnh đạo Đảng giai cấp công nhân luôn lấy ngày 1/5 làm ngày đoàn kết đấu tranh. Cuộc đấu tranh ngày 1/5/1930 là khởi đầu của cao trào cách mạng 1930 - 1931, là bước ngoặt gắn tình đoàn kết của giai cấp công nhân Việt Nam với công nhân toàn thế giới. Lần đầu tiên ở Việt Nam, một nước thuộc địa mà từ thành thị đến nông thôn, từ miền Bắc, miền Trung và miền Nam nhiều nơi treo cờ Đảng để mitinh, tuần hành. Đảng đã hướng dẫn, vận động Công hội, công nhân biểu tình, kỷ niệm Quốc tế Lao động 1/5, đấu tranh đòi quyền lợi và qua đó tỏ tình đoàn kết với công nhân lao động toàn thế giới.

Cách mạng Tháng Tám thành công. Ngày 18/2/1946 Chủ tịch Hồ Chí Minh kí Sắc lệnh số 22c/NV/CC quy định ngày 1/5 là một trong những ngày lễ chính thức của nước ta. Tiếp đó, ngày 29/4/1946 Chủ tịch Hồ Chí Minh kí Sắc lệnh số 56, theo đó công nhân được hưởng nguyên lương ngày nghỉ Lễ Quốc tế Lao động 1/5. Ngày 1/5/1946 lần đầu tiên Ngày Quốc tế Lao động được tổ chức trên toàn đất nước, hơn 20 vạn nhân dân lao động được tề tựu về tại Quảng trường Ba Đình để dự Lễ Quốc tế Lao động 1/5. Tại đây Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi "... Cùng đồng bào Tổ quốc! Cùng anh, em lao động! Ngày 1/5 là ngày tết chung cho lao động các nước trên thế giới. Đó là ý nghĩa đoàn kết rất sâu xa. Ơ nước ta lần này là lần đầu mà đồng bào ta, anh chị em lao động ta, được tự do đón tiếp ngày 1/5. Vậy nên ý nghĩa càng sâu xa hơn nữa...".

Hơn 30 năm đổi mới (1986 - 2017) cùng với quá trình phát triển của đất nước, giai cấp công nhân Việt Nam đã có những bước trưởng thành cả về số lượng và chất lượng, đóng góp hơn 65% tổng sản phẩm xã hội và hơn 70% ngân sách nước nhà. Hội nghị Trung ương 6 (khóa X) đã ban hành Nghị quyết số 20/NQ-TW về “Tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Hiện nay, với lực lượng gần 9 triệu đoàn viên, gần 130 nghìn công đoàn cơ sở, tổ chức Công đoàn Việt Nam luôn vượt qua mọi khó khăn, thử thách; chủ động sáng tạo, đổi mới tổ chức, nội dung, phương thức hoạt động để thu hút, tập hợp ngày càng đông đảo công nhân viên chức lao động và hành động sát thực hơn, ý nghĩa hơn với vai trò đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, công nhân viên chức lao động.

Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng nêu rõ: “Quan tâm, giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng, phát triển giai cấp công nhân cả về số lượng và chất lượng, nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ học vấn, chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp, tác phong công nghiệp, kỷ luật lao động của công nhân; bảo đảm việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện điều kiện làm việc, nhà ở, các công trình phúc lợi phục vụ cho công nhân; sửa đổi, bổ sung các chính sách, pháp luật về tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, …để bảo vệ quyền lợi, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của công nhân”.

Kỷ niệm 131 năm Ngày Quốc tế Lao động 1/5 diễn ra vào thời điểm toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta tổ chức học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, kỷ niệm 42 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2017). Phát huy truyền thống quý báu của dân tộc và giai cấp công nhân Việt Nam, kỷ niệm 131 năm Ngày Quốc tế Lao động, giai cấp công nhân và nhân dân lao động nước ta nguyện đoàn kết, sát cánh cùng công nhân và nhân dân lao động trên toàn thế giới trong cuộc đấu tranh vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội, quyết tâm cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng./.

SỐNG MÃI VỚI KÝ ỨC NGÀY 30/4/1975

  • PDF.InEmail

Chiến tranh đã lùi xa 42 năm, nhưng đối với mỗi người dân Việt Nam thì lịch sử ngày 30/4/1975 vẫn còn vẹn nguyên trong kí ức. Bởi lẽ, đó là ngày đánh dấu một cột mốc vĩ đại trong chiều dài lịch sử dân tộc, là biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam, đỉnh cao của khí phách và trí tuệ con người Việt Nam. Ngày mà nhân dân Việt Nam được đoàn tụ dưới “mái nhà chung” xã hội chủ nghĩa, non sông thu về một mối, Bắc - Nam nối liền một dải, vĩ tuyến 17 - cầu Hiền Lương (Bến Hải) chỉ còn là di tích lịch sử một thời.

Có thể nói, cuộc kháng chiến chống Mỹ là một trong những cuộc chiến tranh cứu nước dài ngày nhất, ác liệt và phức tạp nhất trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc Việt Nam.

Nhìn lại lịch sử, sau năm 1954, cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược của nhân dân ta vừa giành thắng lợi chưa được bao lâu, nhưng với âm mưu thôn tính miền Nam, chia cắt lâu dài đất nước ta, thế lực cầm quyền hiếu chiến Mỹ đã đưa quân xâm lược miền Nam, biến miền Nam thành thuộc địa kiểu mới và căn cứ quân sự, làm bàn đạp tấn công miền Bắc Việt Nam và các nước XHCN.30t4

Thiết tha yêu hòa bình, nhưng kẻ thù lại buộc nhân dân ta phải cầm súng bước vào cuộc kháng chiến cứu nước trường kỳ vô cùng gian khổ. Hàng triệu người Việt Nam yêu nước đã chung sức, đồng lòng, vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách, lần lượt đánh bại các chiến lược chiến tranh của Mỹ, từ chiến lược "Chiến tranh đặc biệt", "Chiến tranh cục bộ" đến chiến lược "Việt Nam hóa chiến tranh". Cùng "chia lửa" với đồng bào miền Nam, quân và dân miền Bắc đã kiên cường đánh bại chiến lược “chiến tranh phá hoại” của Mỹ bằng không quân và hải quân, làm cho địch thất bại nặng nề trên cả hai miền Nam - Bắc, tạo bước phát triển mới cả về thế và lực trên khắp các chiến trường, là điều kiện để chúng ta quyết định đánh đòn "điểm huyệt" Buôn Ma Thuột (ngày 10/3/1975), lần lượt giải phóng các tỉnh Tây Nguyên, ven biển miền Trung và hải đảo, miền Đông Nam Bộ. Đúng 17 giờ ngày 26/4/1975, chiến dịch mang tên Bác Hồ vĩ đại giải phóng Sài Gòn - Gia Định bắt đầu. Các quân đoàn chủ lực tinh nhuệ của ta cùng lúc tiến công với tinh thần "Thần tốc, táo bạo, bất ngờ, chắc thắng", đồng thời với sự nổi dậy mạnh mẽ của quần chúng ở nội, ngoại thành Sài Gòn - Gia Định, quân và dân ta đã nhanh chóng khống chế toàn bộ lực lượng của địch từ Trung ương đến cơ sở. Ngày 30/4/1975, chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử đã toàn thắng, miền Nam và cả nước ngập tràn sắc đỏ cờ, hoa mừng ngày hội lớn - Ngày hội Đại thắng của toàn dân tộc Việt Nam.

Chiến thắng 30/4/1975 là trang sử hào hùng, một mốc son chói lọi trong lịch sử dựng nước, giữ nước của dân tộc ta. Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ IV của Đảng (12/1976) đã nhận định: "Năm tháng sẽ trôi qua, nhưng thắng lợi của nhân dân ta trong sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ cứu nước mãi mãi được ghi vào lịch sử dân tộc ta như một trong những trang chói lọi nhất, một biểu tượng sáng ngời về sự toàn thắng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng và trí tuệ con người, và đi vào lịch sử thế giới như một chiến công vĩ đại của thế kỷ XX, một sự kiện có tầm quan trọng quốc tế to lớn và có tính thời đại sâu sắc”.

30t41

Chiến thắng 30/4 là thành quả của tinh thần bất khuất của dân tộc được phát huy mạnh mẽ trong thời đại Hồ Chí Minh “…thà hy sinh tất cả, chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ…”. Để có được những chiến thắng vĩ đại đó, biết bao lớp người đi trước đã phải trải qua những năm tháng ác liệt, gian khổ, đã phải hy sinh xương máu, công sức và trí tuệ của mình vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân. Lớp lớp thế hệ thanh niên "xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước, mà lòng phơi phới dậy tương lai".

Dấu ấn kỳ tích Đại thắng mùa Xuân 1975 của dân tộc ta đến nay vẫn còn nguyên giá trị. Các thế hệ người Việt Nam ngày càng cảm nhận đầy đủ và sâu sắc giá trị của chiến công hiển hách mang tầm vóc thời đại này. Song đối với không ít người Mỹ và phương Tây, nhất là các chính khách, các nhà chiến lược quân sự, chính trị của đất nước đã đem quân xâm lược nước ta, thì "hội chứng Việt Nam" vẫn chưa có hồi kết, vẫn còn đang âm ỉ, nhức nhối với câu hỏi: "Vì sao nước Mỹ hùng mạnh trên thế giới về quân sự và kinh tế lại thất bại ở Việt Nam?".

Đại thắng mùa Xuân 1975 đã khép lại cánh cửa chủ nghĩa thực dân mới, làm tiêu tan bao mưu đồ đen tối của các thế lực thù địch hòng thôn tính, đô hộ, nô dịch, ngăn cản sự phát triển mạnh mẽ của dân tộc Việt Nam. Năm tháng chiến tranh rồi cũng sẽ qua đi, song các nhà chiến lược Mỹ đã can dự vào cuộc chiến tranh Đông Dương nói chung, chiến tranh Việt Nam nói riêng không thể nào biện minh được sự thảm bại cay đắng của một đế quốc lớn trước một đội quân "nhà nghèo" (theo cách nói của họ). Nếu như Henry Kissinger, nguyên Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kì bàng hoàng không hiểu "cái gì đó đã nhen lên trong dân tộc đó những ngọn lửa anh hùng và nghị lực như vậy"; thì tướng Maxwell D. Taylor, cựu Đại sứ Mỹ ở Sài Gòn phải chua chát thừa nhận: "Tất cả chúng ta đều có phần của mình trong thất bại của Mỹ ở Việt Nam, và chẳng có gì là tốt đẹp cả. Chúng ta không hề có một anh hùng nào trong cuộc chiến tranh này...". Thế nên, những người Mỹ phản đối chiến tranh xâm lược khi nghe tin Việt Nam đại thắng đã coi thắng lợi của nhân dân Việt Nam là "thắng lợi vô song của lòng yêu nước và trí tuệ con người".

“30 tháng 4 trong niềm vui trọn vẹn 
Nước mắt thôi rơi cuộc chiến đã tàn
   Đẹp rạng ngời khi Tổ quốc vinh quang 
   Dân tộc Việt Nam bình yên mãi mãi”.

                                                                          Trích: “Hồi ức tháng Tư” của Nguyễn Quang Long.

Đã qua 42 năm nhưng khí thế đó vẫn không ngừng sục sôi và đang truyền lửa đến các thế hệ mai sau. Chúng ta - thế hệ trẻ ngày nay phải thức tỉnh được rằng: Mọi chiến thắng đều không dễ dàng và tuổi trẻ cần làm gì để giữ gìn nền hòa bình, đồng thời dựng xây đất nước phồn vinh? Sự trông đợi của thế hệ cha anh cũng như nguyện vọng đổi thay đưa đất nước tiến lên mà thế hệ trẻ phải không ngừng phấn đấu hơn nữa, thực hiện lời căn dặn của Bác Hồ: “Các Vua Hùng đã có công dựng nướcBác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”.

Dù đã dành được độc lập nhưng chúng ta cũng không có quyền chủ quan với thời cuộc, không được phép ngủ quên trong chiến thắng. Trong thời đại ngày nay, tuổi trẻ chúng ta phải dùng trí tuệ của mình để đưa đất nước bước lên một tầm cao mới, sánh vai cùng các cường quốc năm châu.

Ôn lại truyền thống hào hùng của dân tộc nhân dịp kỷ niệm 42 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, cũng là dịp để tất cả chúng ta - nhất là thế hệ trẻ hôm nay biết nêu cao lòng tự hào dân tộc, biết vì tương lai một Việt Nam tươi sáng mà tiếp tục phấn đấu, cống hiến, hy sinh. Non sông gấm vóc đang chờ bàn tay, khối óc của tất cả chúng ta./.

                                                                                                                                                                                    Thùy Trang

You need Flash player 6+ and JavaScript enabled to view this video.
Title: Tiết mục hát múa "Đón xuân" trình bày lớp 12C2


Liên kết web

Thăm dò

Theo bạn cổng thông tin điện tử Trường THPT Nguyễn Huệ?

Kết quả

Gallery ảnh

Lời hay ý đẹp


Si mê thì dễ, yêu mới khó.
Maral Aymi

Liên kết Portal mới

solienlacdientu
tracuudiemthi
ooffice
oofficesogiaoduc
vted top banner2
facebook1
tiengnoihocsinh

Liên hệ

logo_nguyenhue

Thầy Trần Văn Chương - Quản trị mạng
Tam Hiệp, Núi Thành, Quảng Nam
Tel: 0972.889345
Email: tranchuongnt@gmail.com

Thống kê

Các thành viên : 2
Nội dung : 430
Liên kết web : 120
Số lần xem bài viết : 1136376
Hiện có 32 khách Trực tuyến
HomeTin tức

Cấu hình bố cục

Hướng

Phong cách menu

Màu giao diện

TAVICO TOOLS