Bản tin trường

CUỘC HÀNH TRÌNH ĐẾN NHỮNG “ĐỊA CHỈ ĐỎ” 4 TỈNH MIỀN TRUNG CỦA ĐOÀN TRƯỜNG THPT NGUYỄN HUỆ

  • PDF.InEmail

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn trường nhiệm kì 2016 - 2017, Đoàn trường THPT Nguyễn Huệ đã tổ chức cho cán bộ Đoàn tham quan tại các địa chỉ đỏ ở Quảng Nam, Huế, Quảng Trị, Quảng Bình trong hai ngày 08,09/4/2017. Tham gia Đoàn tham quan có Thầy giáo Nguyễn Hữu Thiện – Đại diện Chi bộ, Ban Giám hiệu nhà trường; Chú Nguyễn Văn Thương – Trưởng ban Đại diện cha mẹ học sinh trường cùng 35 đồng chí trong BCH Đoàn trường, đại diện BCH Chi đoàn Giáo viên - Nhân viên và chi đoàn các lớp.

Hành trình đến những “Địa chỉ đỏ” 4 tỉnh miền Trung bắt đầu từ 5h00 sáng ngày 08/4/2017. Điểm dừng chân đầu tiên của Đoàn là Nhà lưu niệm Anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi tại huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam.

dc1

dc2Công trình Nhà lưu niệm AHLS Nguyễn Văn Trỗi khang trang bề thế với một không gian thờ tự, một gian đón tiếp, sinh hoạt cộng đồng và các khu phụ trợ. Trong không gian thờ tự, ngoài gian thờ chính, hai bên được bố trí trưng bày những hình ảnh, tư liệu và hiện vật về cuộc đời AHLS Nguyễn Văn Trỗi cùng với những tặng phẩm lưu niệm của đoàn thể và nhân dân khi đến viếng hương. Với niềm biết ơn vô hạn khi biết về cuộc đời và cái chết đã đi vào lịch sử của anh Trỗi, Đoàn tham quan đã dâng hương, hoa tưởng niệm.

        Thầy giáo Nguyễn Hữu Thiện thay mặt cho Đoàn viết lên những dòng cảm xúc của mình vào Sổ lưu niệm để thể hiện lòng tri ân, tôn kính người anh hùng trẻ tuổi của mảnh đất Điện Bàn kiên trung, bất khuất - người con ưu tú của quê hương Quảng Nam.

 Những dòng cảm xúc của Thầy giáo Nguyễn Hữu Thiện ghi trong Sổ lưu niệm

Đến 16h00 cùng ngày, Đoàn tham quan đã có mặt tại danh thắng Phong Nha – Kẻ Bàng (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình), một trong những kì quan thiên nhiên của thế giới mà người ta thường gọi là “Thiên Nam Đệ nhất động”. Để đến được động, chúng tôi phải đi thuyền trên dòng sông Son hơn 40 phút. Cảnh nước non sông núi quyến rũ với vô vàn hình ảnh kỳ thú dần hiện ra như khêu gợi trí tưởng tượng của mọi người. Bơi thuyền qua cửa động, cảm giác oi nồng của miền Trung gió Lào lập tức biến mất, càng vào sâu trong động, ánh sáng càng nhạt dần rồi mất hẳn,  một thế giới u linh, kỳ thú … hiện ra.

Theo các nhà khoa học, quá trình phong hóa tạo thành hang động ở Phong Nha là quá trình tự nhiên đã diễn ra cách đây hơn 250 triệu năm. Dạng địa hình chính của Phong Nha - Kẻ Bàng là núi đá vôi và núi đất, độ cao trung bình 600 mét, thành hẹp, vách đứng. Động Phong Nha nằm ở phần đông nam khối núi đá vôi Kẻ Bàng trong một vùng đá vôi bị phong hóa mạnh, diện tích khoảng 10.000 km2, kéo dài 200 km lên phía bắc dãy Trường Sơn, thông cả sang Lào.

Với chiều dài 7.729m, sâu 83m, cao 50m với rất nhiều nhánh hang phụ lớn nhỏ bao gồm cả hang Bi Kí, hang Tiên và hang Cung Đình. Đây là loại hình động nước chảy ngầm trong lòng núi với nhiều thạch nhũ đặc trưng. Tương truyền rằng, chính những măng đá rũ xuống ở cửa hang đã góp phần tạo nên cái tên đầy thi vị "Phong Nha", tức là "Gió luồn qua kẽ răng".


           Phong Nha quả là điểm đến đầy lý tưởng của nhiều du khách trong và ngoài nước, là một công trình kiệt tác của tạo hóa về giá trị thẩm mỹ và sự độc đáo. Chính vì vậy, phong cảnh nơi đây đã để lại nhiều dấu ấn cho Đoàn tham quan chúng tôi, không muốn rời bước khỏi chốn này mặc dù hoàng hôn đã buông dần xuống dòng sông Son.

 dc3

Sau một ngày hành trình, đoàn đã dừng chân nghỉ ngơi tại Khách sạn White Rose, thành phố Đồng Hới – Quảng Bình.

            6h30 phút sáng ngày 09/4/2017, cuộc hành trình theo dòng chảy lịch sử - văn hóa của đất nước được tiếp tục. Cả đoàn 37 người cất vang lời ca trong suốt hành trình đã làm xua đi mệt mõi trên dặm đường dài, cuối cùng trên đất Quảng Bình, chúng tôi cũng đã đến được nơi yên nghỉ cuối đời của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Ngôi mộ của Đại tướng tọa lạc giữa một vùng thiên nhiên thanh tịnh, phía trước có biển Vũng Chùa – Đảo Yến thuộc thôn Thọ Sơn, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình, cách Quốc lộ 1A hơn 2km về phía Đông. Dọc con đường vào mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp có 103 cây hoa mai, 103 cây hoa ban Điện Biên, đường lên mộ có 103 bậc thang bằng gỗ, tượng trưng cho 103 tuổi của Đại tướng.

Đứng trước ngôi mộ của Đại tướng, trong lòng chúng tôi không khỏi xúc động bồi hồi, dâng nắm hương và bó hoa tươi thắm lên Người bằng một sự tôn kính vô ngần.

Cuộc đời, sự nghiệp, tấm gương đạo đức cách mạng trong sáng của người chiến sĩ cộng sản - Đại tướng Võ Nguyên Giáp - đã góp phần làm nên nhiều chiến thắng lịch sử vĩ đại của dân tộc; góp phần vào công tác giáo dục truyền thống cách mạng, bồi dưỡng lập trường tư tưởng, đạo đức, lối sống cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân. Công lao và cống hiến xuất sắc, nổi bật nhất của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đối với cách mạng Việt Nam thể hiện trên lĩnh vực quân sự với những chiến công hiển hách của Quân đội nhân dân Việt Nam và Đại tướng đã trở thành một trong những danh tướng tài ba nhất của thế kỷ XX, một nhà chính trị đi trước nhà quân sự, một cây đại thụ rợp bóng nhân văn. Đại tướng là con người Văn - Võ song toàn, trong các lĩnh vực khác như giáo dục - đào tạo, khoa học - kỹ thuật, báo chí, ngoại giao, văn hóa, lịch sử… Đại tướng đều có nhiều đóng góp quan trọng. Không những vậy, ông còn là người học trò gần gũi và xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Cuộc đời Đại tướng là tấm gương của một nhân cách văn hóa lớn, liêm khiết, giản dị và khoan dung, tấm gương đó đã được ghi tạc vào lòng nhân dân và tỏa sáng. Danh hiệu dành cho Đại tướng “Vị tướng của nhân dân” vô cùng cao quý mà không một danh hiệu nào có thể so sánh được, nó sẽ trường tồn cùng lịch sử dân tộc Việt Nam và nhân loại.

 dc4

Đến 10h30 phút cùng ngày, Đoàn tham quan đã dừng chân tại cụm di tích đôi bờ Hiền Lương – Bến Hải. Đây là chứng tích đã đi vào lịch sử dân tộc và tiềm thức nhân loại với nỗi đau chia cắt Nam – Bắc suốt 20 năm và khát vọng thống nhất đất nước của nhân dân ta.

dc5Đặc biệt với lời thuyết minh đầy truyền cảm và sức cuốn hút của thầy giáo Nguyễn Hữu Thiện – một người con của quê hương Quảng Trị - người đã từng sống một thời dưới bom đạn và chứng kiến cuộc đấu tranh bền bỉ của nhân dân hai bên bờ Hiền Lương vì khát vọng thống nhất non sông, đã cho chúng tôi như được sống lại những tháng năm lịch sử. Thầy như một nhân chứng sống trên mảnh đất này, dù khi đó chỉ là một thiếu niên mới 15 tuổi. Thầy đã cho chúng tôi hiểu thêm về những câu chuyện “chọi nhau” diễn ra giữa hai bờ Nam – Bắc Hiền Lương trong những năm tháng Bắc - Nam chia cắt. Đó là những câu chuyện về “chọi màu sắc” cầu Hiền Lương, “chọi cờ” Hiền Lương, về “cuộc chiến chọi âm thanh” đôi bờ Hiền Lương. Thầy đã cho chúng tôi hiểu sâu sắc hơn về ý nghĩa cụm tượng đài “Khát vọng thống nhất non sông”, về hoạt động của Đồn Công an Hiền Lương và cả những câu chuyện khác của một thời bom đạn trên tuyến lửa này. Qua lời kể của thầy, chúng tôi như được chứng kiến một thời kì lịch sử chống ngoại xâm đầy đạn bom khói lửa nhưng rất hào hùng của dân tộc, để từ đó thêm nâng niu, trân trọng thành quả độc lập, thống nhất ngày hôm nay.

 

Tiếp tục cuộc hành trình, 15h30 phút cùng ngày chúng tôi đã có mặt tại Thành Cổ Quảng Trị. Nơi đã diễn ra trận chiến ác liệt 81 ngày đêm (từ 28/6 đến 16/9/1972) giữa lực lượng của Quân đội nhân dân Việt Nam với Quân lực Việt Nam Cộng hòa có sự yểm trợ tối đa của hỏa lực quân đội Mỹ.

Thành Cổ Quảng Trị nằm tọa lạc ở trung tâm thị xã Quảng Trị bên dòng sông Thạch Hãn. Đây được coi là nghĩa trang không nấm mồ, là ngôi mộ chung của những người lính Thành Cổ đã ngã xuống vì quê hương, vì sự hòa bình thống nhất đất nước.

dc6

Nếu như không được trực tiếp đến đây, được tận mắt chứng kiến tất cả những đau thương, mất mát của một thời – thời của đạn bom, khói lửa, thời của những người mẹ xa con, người vợ xa chồng mà không biết có ngày gặp lại thì chúng tôi cũng chưa khi nào hình dung được những mất mát ấy lại lớn và đau thương đến vậy.

Thương lắm khi được biết tại mảnh đất đó thân xác các Anh đã không còn nguyên vẹn! Từng mảnh, từng mảnh đã hòa cùng cây cỏ, đất trời. Thương lắm với những cánh thư viết vội cho người thân của các Anh! Hầu hết các Anh đã tiên đoán được cái chết sẽ đến với mình bất cứ lúc nào, nhưng trong thư vẫn tràn đầy niềm lạc quan, yêu đời, khuyên người thân đừng buồn khi nghe tin xấu báo về mà các Anh tự hào khi được làm điều đó, vì các Anh biết rằng mình đã góp được phần nhỏ bé để bảo vệ cho Tổ quốc thân yêu, cho người thân được sống. Và chúng tôi đã không cầm được nước mắt khi nghe anh Dũng - Hướng dẫn viên của Khu di tích Thành cổ Quảng Trị đọc những lời nhắn nhủ của cựu chiến binh Phạm Đình Lân từ Hà Nội về thăm lại chiến trường xưa:

“Nhẹ bước chân và nói khẽ thôi
Cho đồng đội tôi nằm yên dưới cỏ
Trời Quảng Trị trong xanh và lộng gió
Dẫu ồn ào đừng lay động hàng cây.
Nhẹ bước chân và nói khẽ thôi
Thành Cổ rộng sao đồng đội tôi nằm chật
Mỗi tấc đất là một cuộc đời có thật
Cho tôi hôm nay đến nghẹn ngào.”

Điểm dừng chân cuối cùng của hành trình đến những “Địa chỉ đỏ” của chúng tôi là thành phố Huế - nơi có quần thể di tích Cố đô được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Tại đây, chúng tôi được biết đến những món ăn đặc sản của xứ Huế, được ngắm mình bên dòng sông Hương thơ mộng sau một hành trình dài đầy ý nghĩa.

dc7

Chùa Thiên Mụ - Huế bên sông Hương

Hành trình đến những “Địa chỉ đỏ” 4 tỉnh miền Trung chỉ có hai ngày nhưng đã để lại trong lòng mỗi chúng tôi nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Chuyến tham quan không chỉ là dịp để toàn thể cán bộ Đoàn được vui chơi, giải trí, tạo sự gắn bó, đoàn kết, giao lưu giữa các đoàn viên trong Đoàn trường mà còn góp phần giáo dục cho thể hệ trẻ hôm nay về truyền thống, niềm tự hào dân tộc, tự hào về những danh lam thắng cảnh của đất nước, tự hào về những mảnh đất kiên trung, những anh hùng dân tộc đã đi vào huyền thoại để từ đó biến thành hành động của tuổi trẻ hôm nay cần phải làm gì để xứng đáng với sự hy sinh của các thế hệ đi trước vì sự trường tồn của dân tộc.

“Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta,

Mà cần hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay”

(Trích lời bài hát “Khát vọng tuổi trẻ” của nhạc sĩ Vũ Hoàng)

         Đó là lời kết thay cho bài viết này mà tôi muốn gửi đến tất cả các bạn đoàn viên thanh niên Trường THPT Nguyễn Huệ./.

                                                                 Bài và ảnh: Thùy Trang – Phó Bí thư Đoàn trường.

NHỮNG HOẠT ĐỘNG HƯỞNG ỨNG “THÁNG THANH NIÊN” CỦA ĐOÀN TRƯỜNG THPT NGUYỄN HUỆ

  • PDF.InEmail

         Hằng năm cứ tới tháng 3 - tháng mà tuổi trẻ cả nước luôn hăng hái thi đua lập thành tích chào mừng ngày truyền thống vẻ vang của Đoàn - Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931). Với tên gọi “Tháng thanh niên”, tháng 3 chính là dịp để tổ chức Đoàn tiếp tục khẳng định sứ mệnh thiêng liêng cao cả của mình: là đội dự bị tin cậy, là cánh tay đắc lực của Đảng. Cùng với sự phát triển của đất nước, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các thế hệ thanh niên Việt Nam đã nối tiếp nhau viết lên truyền thống vẻ vang của Đoàn, đó là truyền thống yêu nước nồng nàn, trung thành tuyệt đối với Đảng, gắn bó mật thiết với nhân dân, với lợi ích dân tộc; truyền thống xung kích cách mạng, xung phong tình nguyện, sẵn sàng đón nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao; truyền thống hiếu học, cần cù sáng tạo, yêu thương, đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau...

Đối với Đoàn trường THPT Nguyễn Huệ, ngay từ những ngày cuối tháng 2, hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, nhằm đẩy mạnh phong trào tập luyện thể dục thể thao của học sinh trong nhà trường, góp phần nâng cao chất lượng công tác giáo dục thể chất, giữ gìn sức khỏe, xây dựng nếp sống văn hóa lành mạnh, Đoàn trường THPT Nguyễn Huệ đã tổ chức triển khai bài thể dục giữa giờ trong các buổi học cho học sinh toàn trường; tổ chức giải bóng đá mini nam, nữ cho học sinh Khối 11. Các trận đấu diễn ra từ ngày 26/2/2017 đến ngày 18/3/2017. Kết quả: giải Nhất nữ thuộc về lớp 11/9, giải Nhất nam thuộc về lớp 11/1; giải Nhì nữ: 11/7, giải Nhì nam: 11/8; giải Ba nữ: 11/5 và 11/6, giải Ba: nam 11/4 và 11/9.

tr1

Các đội bóng đá nam, nữ của các lớp tham gia giải.

Hưởng ứng “Tết trồng cây”, Đoàn trường đã huy động lực lượng đoàn viên, thanh niên tham gia trồng được 5000 cây xanh tại khu vực xung quanh trường. Đây là một hoạt động hết sức có ý nghĩa, góp phần hoàn thành kế hoạch trồng cây hàng năm của nhà trường, đồng thời thông qua hoạt động này, giáo dục cho đoàn viên, thanh niên có ý thức bảo vệ môi trường, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, tạo cảnh quan về ngôi trường với màu xanh thân thiện.

Quyết tâm thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ “Đâu Đảng cần thì thanh niên có, việc gì khó thì thanh niên làm”, Đoàn trường THPT Nguyễn Huệ thực hiện chương trình “Thanh niên xung kích” với những hoạt động rất thiết thực mang tính giáo dục cao. Mỗi buổi tan trường, Đội Thanh niên xung kích có nhiệm vụ phân luồng tại cổng trường nhằm giảm tải lượng xe của học sinh, hạn chế gây ách tắt giao thông tại trục đường chính. Song song với hoạt động này, Đoàn trường thực hiện công trình thanh niên với hai cụm panô và các băng rôn, khẩu hiệu nhằm tuyên truyền giáo dục đoàn viên, thanh niên của trường về ý thức chấp hành ATGT.

tr2

Công trình thanh niên và Đội Thanh niên xung kích của Đoàn trường THPT Nguyễn Huệ

        Hoà trong không khí tưng bừng của cả nước với các hoạt động mang nhiều ý nghĩa của “Tháng thanh niên”, Đoàn trường THPT Nguyễn Huệ tổ chức sinh hoạt kỷ niệm 86 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2017) với nhiều hoạt động đầy ý nghĩa.

        Thời gian qua, công tác phát triển đoàn viên mới luôn được BTV Đoàn trường quan tâm, chú trọng. Đây là nhiệm vụ thường xuyên của tổ chức Đoàn nhằm bổ sung cho Đoàn đội ngũ đoàn viên có chất lượng, đảm bảo về số lượng, mang tính kế thừa và phát triển, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của tổ chức Đoàn trong thời kỳ mới. Trong buổi sinh hoạt này, Đoàn trường đã tổ chức Lễ kết nạp đoàn viên cho 24 thanh niên ưu tú vào hàng ngũ của Đoàn. Tại Lễ kết nạp, Đoàn trường cũng đã trao tặng 10 chiếc áo thanh niên cho 10 đoàn viên mới. Buổi Lễ kết nạp đoàn viên đã tạo được cảm xúc, khơi dậy niềm vinh dự, tự hào đối với các đoàn viên mới và cũng là động lực để các bạn thanh niên nỗ lực phấn đấu hơn nữa để được đứng vào hàng ngũ của Đoàn.

tr3 copy

Lễ kết nạp đoàn viên và trao áo thanh niên

Trong buổi sinh hoạt các bạn đoàn viên, thanh niên đã được gặp gỡ và giao lưu với anh Trần Viết Âu, Phó Chủ nhiệm CLB Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Chu Lai - Núi Thành nhằm trao đổi kinh nghiệm về lập thân lập nghiệp. Đây là dịp để các em có những chia sẻ, tâm sự, những điều thắc mắc muốn hỏi để được giải đáp, để có những định hướng giúp cho các em chọn ngành nghề trong tương lai.

tr4

Anh Trần Viết Âu nói chuyện về khởi nghiệp và giao lưu với đoàn viên, thanh niên của trường

            Để tạo không khí sôi nổi trong ngày Hội của Đoàn, Đoàn trường đã tổ chức các trò chơi dân gian ngoài trời như kéo co, nhảy bao bố. Đây là những trò chơi mang tính đoàn kết và tính tập thể cao. Với tinh thần thi đấu hết mình cùng những cổ động viên nhiệt tình, chiến thắng đã thuộc về các Chi đoàn 12/1 và 12/6.

tr5

Các đội thi kéo co và nhảy bao bố

            Tuyên truyền cho các đoàn viên thanh niên trong toàn trường về ý thức khi tham gia giao thông phải đội mủ bảo hiểm và lái xe an toàn với tốc độ thấp, Đoàn trường tổ chức cuộc thi đi xe đạp điện chậm có đội mủ bảo hiểm. Kết quả cuộc thi giải Nhất thuộc về Chi đoàn 12/7.

tr6

Thi đi xe đạp điện chậm có đội mủ bảo hiểm

Với chủ đề Bảo vệ môi trường, an toàn giao thông, phòng chống tệ nạn (ma túy, cờ bạc, thuốc lá, nghiện game online, mặt trái mạng xã hội, bạo lực học đường...), cuộc thi hóa trang đã thu hút rất nhiều người xem. Bằng các vật liệu đã qua sử dụng như giấy màu, giấy báo, lá cây, vỏ lon bia, bao nilong, ống hút, vỏ chai nhựa..., các đội dự thi đã có những ý tưởng sáng tạo độc đáo, có ý nghĩa về nội dung, đẹp về thiết kế trang phục, đã chuyển tải đến người xem rất nhiều thông điệp hay, hữu ích về các chủ đề trên. Đây là một hoạt động mang nhiều ý nghĩa và có tính tuyên truyền cao. Kết quả giải Nhất thuộc về Chi đoàn lớp 12/2, giải Nhì Chi đoàn lớp 12/6, ngoài ra BTC còn trao 2 giải Ba và 4 giải Khuyến khích cho các chi đoàn khác.

tr7

Giải Nhất và Nhì cuộc thi hóa trang

            Trong tiết trời êm ả của những ngày tháng 3 lịch sử, những hoạt động hưởng ứng “Tháng thanh niên” của Đoàn trường THPT Nguyễn Huệ đã khơi dậy trong lòng mỗi một đoàn viên, thanh niên niềm tự hào về truyền thống lịch sử vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh qua 86 năm phấn đấu, rèn luyện và trưởng thành, hy vọng rằng bằng sức trẻ và nhiệt huyết của tuổi thanh xuân, bằng niềm tin và lòng trung thành tuyệt đối với Đảng, với dân tộc, đoàn viên, thanh niên Trường THPT Nguyễn Huệ sẽ viết tiếp những trang truyền thống vẻ vang của Đoàn bằng sự phấn đấu không mệt mõi, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình./.

                                                                                     Bài và ảnh: Ngô Thị Kim Anh

                                                                     Ủy viên BCH Đoàn trường – P. Chủ tịch HLHTN

CÔNG ĐOÀN TRƯỜNG THPT NGUYỄN HUỆ TỔ CHỨC SINH HOẠT KỶ NIỆM 107 NĂM NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ (08/3/1910 – 08/3/2017) VÀ GIAO LƯU VỚI ĐƠN VỊ KẾT NGHĨA - TRƯỜNG THCS NGUYỄN DUY HIỆU CÙNG ĐOÀN SINH VIÊN THỰC TẬP TẠI TRƯỜNG

  • PDF.InEmail

Căm phẫn trước sự bóc lột cùng cực của chủ nghĩa tư bản cuối thế kỷ XIX, nhất là ở nước Mỹ, ngày 8/3/1899, tại hai thành phố Chicagô và New York (Mỹ) đã nổ ra cuộc đấu tranh mạnh mẽ của nữ công nhân ngành dệt may đòi tăng lương, giảm giờ làm. Các cuộc đấu tranh đã có tiếng vang lớn, là nguồn cổ vũ mạnh mẽ cho phong trào đấu tranh của phụ nữ lao động trên toàn thế giới.

Trước sự lớn mạnh của phong trào phụ nữ trên thế giới, năm 1910, Hội nghị Quốc tế Phụ nữ với 17 nước tham dự được tổ chức ở Copenhagen (Thủ đô Ðan Mạch), đã quyết định lấy ngày 8/3 làm Ngày Quốc tế phụ nữ với mục đích đấu tranh đòi các quyền lợi cho phụ nữ và trẻ em. Từ đó, ngày 08/3 hàng năm trở thành ngày Hội của phụ nữ thế giới, đoàn kết đấu tranh để tự giải phóng và thực hiện quyền nam, nữ bình đẳng.

 Để ôn lại truyền thống lịch sử vẻ vang, biểu dương tinh thần, lực lượng của phụ nữ thế giới nói chung và phụ nữ Việt Nam nói riêng trong công cuộc đấu tranh cho độc lập dân tộc, hòa bình dân chủ, sự tiến bộ của xã hội, đồng thời tạo sân chơi bổ ích cho lực lượng nữ của hai đơn vị, ngày 08/3/2017, tại Biển Rạng, Núi Thành, Ban Chấp hành Công đoàn Trường THPT Nguyễn Huệ đã tổ chức sinh hoạt Kỷ niệm 107 năm Ngày Quốc tế phụ nữ (08/3/1910 – 08/3/2017) và giao lưu với đơn vị kết nghĩa Trường THCS Nguyễn Duy Hiệu (xã Tam Trà) cùng Đoàn giáo sinh thực tập sư phạm tại Trường.

Mở đầu buổi sinh hoạt, đại diện hai trường và Đoàn giáo sinh thực tập sư phạm đã thể hiện tinh thần giao lưu đầy thân ái, tình cảm qua ba trò chơi: Kéo co, Cướp cờ và Chuyển bóng về đích. Các đội chơi đã tham gia đầy nhiệt tình, chơi hết mình tạo nên không khí sôi nổi, đoàn kết, gắn bó trong buổi sinh hoạt.

pn1

pn2

Các đội tham gia trò chơi Kéo co

Tại buổi sinh hoạt, cô Hoàng Thị Phương Chiên – Trưởng ban Nữ công của Trường THPT Nguyễn Huệ đã ôn lại lịch sử Ngày Quốc tế phụ nữ và Khởi nghĩa Hai Bà Trưng - hai vị nữ anh hùng dân tộc đầu tiên đánh đuổi ngoại xâm giành lại nền độc lập, tự chủ cho đất nước.

Nhân ngày 08/3, thầy Nguyễn Hữu Thiện – Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Huệ và thầy Lê Văn Thạnh – Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Duy Hiệu thay mặt cho Chi bộ, Ban Giám hiệu và các thầy giáo hai trường đã tặng hoa chúc mừng cho nữ là trưởng các tổ chức đoàn thể của hai đơn vị và đại diện nữ giáo sinh thực tập sư phạm. Thầy giáo Nguyễn Hữu Thiện đã có những phát biểu nhằm biểu dương những thành tích mà nữ cán bộ, viên chức, lao động và  sinh viên đã đạt được trong thời gian qua đồng thời hi vọng trong thời gian tới, các cán bộ nữ của hai trường, các nữ giáo sinh thực tập sư phạm sẽ tiếp tục phát huy hơn nữa vai trò của mình trong gia đình, nhà trường và xã hội.

pn3

Đại diện lãnh đạo hai trường tặng hoa cho nữ cán bộ GV – NV và SVTT

 Buổi sinh hoạt còn là dịp để hai đơn vị kết nghĩa thể hiện tình gắn kết, tạo điều kiện cho CB- GV-NV của hai trường gặp gỡ, tâm sự và giao lưu, đồng thời cũng tạo điều kiện cho các giáo sinh thực tập được trải nghiệm hoạt động ngoài giờ lên lớp, hiểu hơn về phong trào của nhà trường.

pn4

Thầy Nguyễn Hữu Thiện thay mặt CB, GV, NV Trường THPT Nguyễn Huệ tặng 5.000.000 đồng cho Trường THCS Nguyễn Duy Hiệu

pn5

Thầy Lê Văn Thạnh thay mặt CB, GV, NV Trường THCS Nguyễn Duy Hiệu

tặng quà cho Trường THPT Nguyễn Huệ

Buổi sinh hoạt đã để lại nhiều cảm xúc khác nhau trong lòng mỗi người. Đặc biệt là đối với các nữ CB-GV-NV, cảm thấy mình được quan tâm, được trân trọng trong mắt của phái mạnh, đây cũng là dịp để động viên họ vượt qua những khó khăn trong cuộc sống, tiếp tục phát huy vai trò và trách nhiệm của người phụ nữ Việt Nam trong quá trình xây dựng và phát triển nhà trường, xây dựng gia đình hạnh phúc, ấm no xứng đáng với 8 chữ vàng mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trao tặng “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”./.

                                                                                                    Ảnh và bài: Thùy Trang

ĐOÀN TRƯỜNG THPT NGUYỄN HUỆ TỔ CHỨC LỄ KẾT NẠP ĐOÀN VIÊN MỚI ĐỢT I NĂM HỌC 2016-2017 CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 72 NĂM NGÀY THÀNH LẬP QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN VIỆT NAM (22/12/1944-22/12/2016)

  • PDF.InEmail

Hòa chung không khí tuổi trẻ cả nước thi đua chào mừng kỷ niệm 72 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2016), ngày 10/12/2016 Đoàn trường THPT Nguyễn Huệ đã tổ chức các chi đoàn lao động, viếng hương và làm Lễ kết nạp đoàn viên mới đợt I năm học 2016 – 2017 cho 154 thanh niên ưu tú tại Nghĩa trang liệt sĩ xã Tam Hiệp.

DV01

Đoàn viên mới lao động tại nghĩa trang liệt sĩ xã Tam Hiệp

Thời gian qua, công tác phát triển đoàn viên mới luôn được BTV Đoàn trường quan tâm, chú trọng. Đây là nhiệm vụ thường xuyên của tổ chức Đoàn, nhằm bổ sung cho Đoàn đội ngũ đoàn viên có chất lượng, đảm bảo về số lượng, mang tính kế thừa và phát triển, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của tổ chức Đoàn trong thời kỳ mới. Sau thời gian tham gia học tập lớp cảm tình Đoàn, 154 thanh niên ưu tú đã nhận thức rõ trách nhiệm, vai trò của người đoàn viên, luôn phấn đấu vì lý tưởng của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh, tích cực, gương mẫu trong học tập cũng như tham gia năng nổ trong các hoạt động của trường, lớp.

DV02

Đoàn viên mới viếng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ xã Tam Hiệp

Thông qua buổi Lễ kết nạp đoàn viên mới, đã tạo cảm xúc, khơi dậy niềm vinh dự, tự hào đối với các đoàn viên mới, đồng thời giáo dục truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc cho thế hệ trẻ, qua đó đẩy mạnh phong trào thi đua rèn luyện, phấn đấu trở thành đoàn viên TNCS Hồ Chí Minh trong thanh niên.

DV03

Đoàn viên mới kết nạp tại Nghĩa trang liệt sĩ xã Tam Hiệp DV04

Đại diện đoàn viên mới các Chi đoàn nhận Quyết định và huy hiệu Đoàn

Đến dự với buổi Lễ kết nạp đoàn viên mới có thầy giáo Lê Văn Trí – Chi ủy viên, Phó Hiệu trưởng nhà trường. Thầy đã có những phát biểu về hoạt động đầy ý nghĩa của Đoàn trường và tin tưởng rằng với sự nỗ lực, rèn luyện, phấn đấu của 154 thanh niên trong suốt thời gian qua, sau khi được đứng trong hàng ngũ của Đoàn, các bạn trẻ sẽ tiếp tục phấn đấu rèn luyện, xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh, tiếp tục giúp đỡ các thanh niên ưu tú sớm được đứng trong hàng ngũ của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đoàn trường nhiệm kỳ 2016 – 2017 đã đề ra./.

 Tin và ảnh: Thùy Trang – Phó Bí thư Đoàn trường.

CUỘC THI THIẾT KẾ LẴNG HOA VỚI CHỦ ĐỀ "TRI ÂN NGƯỜI KHAI SÁNG"

  • PDF.InEmail

   Tháng 11 lại về mang theo những cơn gió nhè nhẹ làm miên mang ý nghĩ của con người. Nỗi bâng khuâng xuyến xao đã đưa chúng ta về với nỗi nhớ! Dẫu cho dòng thời gian cứ mãi miết trôi, lớp bụi thời gian có làm phai mờ trí nhớ nhưng sẽ vẫn mãi còn và khắc sâu trong tim chúng ta hình bóng của người thầy!

    Hòa chung với không khí hân hoan của cả nước hướng về ngày nhà giáo Việt nam 20/11, ngày mà cả xã hội với tấm lòng trân trọng tôn vinh công lao cao cả đối với các nhà giáo. BCH đoàn Trường THPT Nguyễn Huệ tổ chức Hội thi thiết kế lẵng hoa bằng chất liệu nhựa, giấy và vải chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 với chủ đề “Tri ân người khai sáng”.

    Hội thi có sự tham gia tranh tài của 30 đội thi đến từ các khối lớp, mỗi đội gồm có 5 thành viên tham dự (trong đó có tối thiểu 2 học sinh nam). Cùng với lực lượng cổ động viên nhiệt tình đã góp phần làm cho hội thi thêm phần sôi nổi và hấp dẫn. Đây là một trong những hoạt động mới mang nhiều ý nghĩa sâu sắc. Thông qua hội thi, nhằm giáo dục cho Đoàn viên học sinh về truyền thống tôn sư trọng đạo, uống nước nhớ nguồn và tinh thần hiếu học của dân tộc ta. Bên cạnh đó để lập thành tích chào mừng kỷ niệm 34 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2016), đây cũng là dịp để các em học sinh thể hiện tình cảm của mình đối với thầy cô giáo. Ngoài ra, hội thi còn là sân chơi bổ ích và lành mạnh cho các em học sinh tham gia; phát huy khả năng sáng tạo, năng khiếu của học mình. Đồng thời cũng là cơ hội để các em học sinh trao đổi, giao lưu lẫn nhau và phát huy tinh thần đoàn kết, làm việc tập thể.

H1

   Các đội dự thi chuẩn bị vật liệu để thiết kế lẵng hoa của đội mình

H2

 Các đội đang thiết kế lẵng hoa của mình

 Qua vòng thi thứ nhất, các em đã hoàn thành sản phẩm trong vòng 90 phút(từ cánh hoa, cành, hoa, lá hoa,.. các đội dự thi không được làm trước một hạn mục nào), BGK đã chọn ra 15 sản phẩm đặc sắc nhất đến từ 15 đội dự thi.

H3

H4

Lẵng hoa đã được các đội hoàn thành với những hình thức, màu sắc, ý tưởng khác nhau

Đến với vòng thi thứ hai, 15 đội dự thi có sản phẩm được chọn thuyết trình về ý tưởng thiết kế lẳng hoa của đội mình. Qua thuyết minh của các đội thi về sản phẩm của mình, chúng ta càng thấm tình và trân trọng vô cùng những tình cảm mà các em học sinh đã gửi gắm ở đó- đó là tình thầy trò cao quý, Đó là tâm tư tình cảm của các em về thầy cô kính yêu của mình mà đây chính là dịp để các em tỏ bày.

H5   

15 lẵng hoa của đội thi được chọn vào vòng chung kết

H6

Các đội thi thuyết minh ý tưởng thiết kế lẵng hoa của mình

Thành phần BGK của Hội thi gồm có Nhà giáo ưu tú  Nguyễn Hữu Thiện - Bí thư Chi bộ, Hiệu trường nhà trường; cô Trần Thị Thùy Trang- P. Bí thư đoàn trường, cô Ngô Thị Kim Anh- P. Chủ tịch HLHTN; cô Ninh Thị Nhài- Tổ phó tổ ngữ văn; cô Hoàng Thị Phương Chiên- Ban nữ công công đoàn trường là những thầy cô có năng khiếu và kinh nghiệm về nghệ thuật thiết kế lẵng hoa. Sau quá trình làm việc nhiệt tình và công bằng, Ban Giám khảo đã công bố giải thưởng của cuộc thi cắm hoa nghệ thuật dành cho các đội dự thi trong niềm hân hoan, phấn khởi của tất cả thầy cô và các bạn học sinh.

   Giải nhất thuộc về chi đoàn 11/8

   Đồng giải nhì: các chi đoàn 11/1, 11/2

   Đồng giải 3: các chi đoàn 12/3,10/2

   Giải khuyến khích thuộc về các chi đoàn: 10/1, 10/6, 11/2, 11/4, 11/7, 11/9, 12/4, 12/5, 12/6, 12/8

H7

                 Lẵng hoa đạt giải nhất                                      Đồng giải nhì

Các đội dự thi đã được BCH đoàn trường trao giải tại lễ chào cờ trong niềm vui chung của cả thầy và trò. Những tác phẩm được kết tinh từ lòng tri ân, tình yêu thương và sự khéo léo, tài hoa của các đội dự thi đã được trân trọng trao tặng các thầy cô thay cho lời chúc ý nghĩa mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. các sản phẩm này đã được trưng bày tại bàn làm việc của giáo viên ở các lớp cho đến hết tháng 11.

Bài và Ảnh: Ngô Thị Kim Anh

ĐẠI HỘI ĐOÀN TRƯỜNG THPT NGUYỄN HUỆ LẦN THỨ XVI-NHIỆM KỲ 2016-2017, HỨA HẸN NHIỀU ĐỔI MỚI!

  • PDF.InEmail

Ngày 15 tháng 10 năm 2016, Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường THPT Nguyễn Huệ lần thứ XVI nhiệm kỳ 2016 – 2017 đã diễn ra trong bầu không khí khắp nơi đang long trong tổ chức Lễ Kỷ niệm Ngày truyền thống Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tròn 60 năm tuổi (15/10/1956 – 15/10/2016), ngày mà cách đây 52 năm Anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi đã hi sinh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc (15/10/1964 – 15/10/2016) và cũng là ngày Bác Hồ gửi bức thư cuối cùng cho ngành Giáo dục (15/10/1968 – 15/10/2016). Chính vì vậy, càng làm cho không khí của Đại hội thêm nhiều ý nghĩa sâu sắc.

Đại hội vinh dự được đón tiếp đồng chí Dương Văn Bảo – Phó Bí thư Huyện đoàn Núi Thành, đại biểu của các đoàn xã, các trường bạn; Ban đại diện cha mẹ học sinh. Về phía nhà trường có sự hiện diện của thầy giáo Nguyễn Hữu Thiện – Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường; cùng các đồng chí trong Chi ủy, BGH, đại diện các tổ chức đoàn thể trong nhà trường, GVCN và 162 đại biểu chính thức đại diện cho 31 chi đoàn của nhà trường.

d1

 Các đại biểu dự Đại hội Đoàn trường THPT Nguyễn Huệ lần thứ XVI

 Trong nhiệm kỳ qua, dưới sự chỉ đạo của Đoàn cấp trên, Chi bộ, BGH nhà trường cùng với sự năng động điều hành của tập thể BCH Đoàn trường và sự phối hợp với các tổ chức, cá nhân trong nhà trường, công tác Đoàn và phong trào thanh niên của trường đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Nghị quyết Đại hội Đoàn trường đã được các chi đoàn cụ thể hóa thành nhiều chương trình hành động cụ thể, thiết thực, đáp ứng nhu cầu và nguyện vọng của thanh niên trong giai đoạn hiện nay. Đoàn trường đã tổ chức tốt các hoạt động giáo dục, tổ chức có hiệu quả cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, cuộc vận động “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, tổ chức tuyên truyền đấu tranh phòng chống các tệ nạn xã hội, chống tiêu cực trong học đường; duy trì tốt nề nếp, thi đua trong nhà trường; tham gia tích cực các hoạt động do Đoàn cấp trên phát động. Với những thành tích đã đạt được, Đoàn trường đã được Huyện đoàn và Tỉnh đoàn công nhận danh hiệu “Đoàn trường xuất sắc”.

Tại Đại hội, đại diện các chi đoàn đã trình bày nhiều tham luận có tính xây dựng cao và đã nêu bật được những vấn đề mà thế hệ trẻ hiện nay cần đáng quan tâm, đó là Tham luận “Phương pháp học tốt môn Tiếng Anh” của đồng chí Hoàng Lê Thanh Tùng, Chi đoàn 11/1; tham luận “Sử dụng mạng xã hội như thế nào là hợp lý” của đồng chí Trần Thị Ánh Nguyệt đến từ chi đoàn 12/2.

d2

 Đoàn Chủ tịch và Đoàn Thư ký điều hành Đại hội

d3

 Tham luận “Phương pháp học tốt môn Tiếng Anh” của đồng chí Hoàng Lê Thanh Tùng Chi đoàn 11/1.

d4

Tham luận “Sử dụng mạng xã hội như thế nào là hợp lý” của đồng chí Trần Thị Ánh Nguyệt đến từ chi đoàn 12/2.

Về dự Đại hội, thầy giáo Nguyễn Hữu Thiện – Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường cũng  đã có những chỉ đạo sát sao, mong muốn mỗi đoàn viên của Trường THPT Nguyễn Huệ ngày càng vừa hồng, vừa chuyên, nổi bật về mọi mặt và hành động với một phương châm “Nói ít, làm nhiều và làm có hiệu quả”. Đồng thời, thầy cũng động viên, khích lệ và đặt nhiều kỳ vọng vào những bước tiến mới của Đoàn trường trong nhiệm kỳ mới.

d5

Thầy giáo Nguyễn Hữu Thiện - Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng phát biểu tại Đại hội.

Cũng trong Đại hội, các đoàn viên Trường THPT Nguyễn Huệ vinh dự được lắng nghe những ý kiến của đồng chí Dương Văn Bảo – Phó Bí thư Huyện đoàn Núi Thành. Đồng chí đã đánh giá cao công tác chuẩn bị và tổ chức đại hội của Đoàn trường; đồng thời cũng biểu dương, ghi nhận những thành tích mà Đoàn trường đã đạt được trong thời gian qua và tin tưởng Đoàn trường THPT Nguyễn Huệ sẽ còn tiến xa hơn nữa trong các phong trào xung kích của tuổi trẻ cũng như phong trào dạy tốt, học tốt của nhà trường.

d6

Đồng chí Dương Văn Bảo - Phó Bí thư Huyện đoàn Núi Thành phát biểu chỉ đạo Đại hội

Đại hội đã bầu ra 15 đoàn viên ưu tú vào Ban Chấp hành đoàn trường nhiệm kỳ 2016 – 2017, đồng chí Nguyễn Thanh Hải được bầu giữ chức vụ Bí thư; đồng chí Trần Thị Thùy Trang, nguyên Phó Bí thư Đoàn trường nhiệm kỳ 2015 - 2016 và đồng chí Hoàng Lê Thanh Tùng (Chi đoàn 11/1) được bầu giữ chức vụ Phó Bí thư đoàn trường nhiệm kỳ mới.

Với trí tuệ, nhiệt huyết và hoài bão của tuổi trẻ, Ban Chấp hành Đoàn trường THPT Nguyễn Huệ nhiệm kỳ mới sẽ là lực lượng nòng cốt đưa phong trào Đoàn ngày càng vững mạnh, xứng tầm với ngôi trường mang tên vị anh hùng áo vải Nguyễn Huệ.

Đại hội đã kết thúc thành công tốt đẹp!

d7

 BCH Đoàn trường nhiệm kỳ 2016 - 2017 ra mắt và nhận nhiệm vụ trước Đại hội

Bài và ảnh: Trần Thùy Trang – Phó Bí thư đoàn trường.

 

Quỹ khuyến học, khuyến tài

Số tài khoản ủng hộ Hội khuyến học:
Tên: Trường THPT Nguyễn Huệ
Số TK: 218 201 000 xyz
Tại ngân hàng NN&PTNT ...
DANH SÁCH CỰU HS ỦNG HỘ
Hoạt động khuyến học, khuyến tài, gây quỹ ủng hộ nhà trường hướng đến kỷ niệm 20 năm thành lập

1. ....................

 

Tổng cộng: xyz.000.000 đồng.

Hội khuyến học nhà trường xin cảm ơn và ghi nhận tình cảm của các em Cựu HS. Chúc các em hạnh phúc và thành đạt!

You need Flash player 6+ and JavaScript enabled to view this video.
Title: Tiết mục Kịch "Hai lúa lên đời" trình bày tập thể lớp 11C5


Liên kết web

Gallery ảnh

Lời hay ý đẹp


Người ta thường cô đơn bởi vì người ta thường chỉ lo xây tường chứ không lo xây dựng những nhịp cầu.
Anonymous

Liên kết Portal mới

solienlacdientu
tracuudiemthi
ooffice so
truonghocketnoi
facebookketnoi
tiengnoihocsinh

Liên hệ

logo_nguyenhue

Thầy Trần Văn Chương - Quản trị mạng
Tam Hiệp, Núi Thành, Quảng Nam
Tel: 0972.889345
Email: tranchuongnt@gmail.com

Thống kê

Các thành viên : 12
Nội dung : 453
Liên kết web : 120
Số lần xem bài viết : 1283407
Hiện có 102 khách Trực tuyến

Cấu hình bố cục

Hướng

Phong cách menu

Màu giao diện

TAVICO TOOLS