Quảng Nam: Không để học sinh bỏ lớp

Quảng Nam: Không để học sinh bỏ lớp

qn

Niềm vui được nhận học bổng của học sinh DTNT Nam Trà My

(Chinhphu.vn) – Khắc phục tình trạng học sinh bỏ lớp, Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Nam đã có nhiều biện pháp như tăng cường quản lý và đặc biệt là phối hợp với chính quyền địa phương.

Theo thông tin của Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Nam, kết thúc học kỳ I  năm học 2012 - 2013, ở bậc tiểu học có 6 em bỏ học trên tổng số 111.348 học sinh, chiếm tỷ lệ 0,005%; ở bậc THCS có 409 em bỏ học trên tổng số 91.074 học sinh, chiếm tỷ lệ 0,45%; ở bậc THPT có số lượng học sinh bỏ học nhiều nhất với 1.080/ tổng số 65/093 học sinh.

Tuy nhiên, so với cùng thời điểm ở năm học 2011 - 2012, tình hình học sinh bỏ học đã giảm ở  cấp tiểu học, THPT, còn ở cấp THCS có tăng nhẹ. Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Nam, tình trạng này đã diễn ra trong nhiều năm và học sinh bỏ học tập trung chủ yếu ở các huyện miền núi.

Nguyên nhân là do ở các huyện miền núi đi lại khó khăn, việc dạy học, phụ đạo, bồi dưỡng học sinh yếu kém chưa sát thực tế. Ngoài ra, học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn nên phải tham gia lao động để phụ giúp gia đình, đặc biệt vào các mùa phát rẫy, thu mua chỗi, đót, đào đãi vàng...

Về phía gia đình, các bậc cha mẹ chưa nhận thức đầy đủ về tầm quan trọng của việc học của con em nên thiếu quan tâm.

Để khắc duy trì sĩ số đồng thời vận động các em bỏ học trở lại trường, Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Nam yêu cầu các đơn vị giáo dục thường xuyên báo cáo quân số học sinh bỏ học; huy động các nguồn lực từ các tổ chức xã hội, cá nhân trong và ngoài nhà trường, các đơn vị kết nghĩa giúp học sinh khó khăn về kinh tế tiếp tục đến lớp.

Bên cạnh đó tiếp tục tăng cường dạy phụ đạo cho học sinh có học lực yếu kém, tiếp tục duy trì các lớp tự học ban đêm có hướng dẫn của giáo viên cho học sinh nội trú. Yêu cầu giáo viên chủ nhiệm bám sát lớp, tăng cường quản lý học sinh, nắm bắt kịp thời diễn biến về tâm lý đối với những học sinh có nguy cơ bỏ học cao.

Đồng thời, Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Nam phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường các hoạt động tuyên truyền, vận động để nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc học tập trong học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội; huy động những người có uy tín trong cộng đồng, già làng, trưởng bản bàn biện pháp khắc phục tình trạng học sinh bỏ học.

Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Nam cũng đề nghị các cấp chính quyền hỗ trợ gạo cho học sinh người dân tộc thiểu số nội trú.

Tin từ: Thế Phong_Báo điện tử Chính phủ