ĐOÀN TRƯỜNG TỔ CHỨC CHO ĐVT VỀ ĐỊA CHỈ ĐỎ NĂM 2022

Chiến tranh đã lùi xa nhưng những chiến tích ngày nào của quân và dân Quảng Nam vẫn còn đó như một minh chứng hào hùng cho một thời “máu và hoa”. “Địa chỉ đỏ” sẽ là nơi dẫn đường các bạn trẻ hôm nay về với chiến tích hôm qua để hiểu thêm truyền thống cách mạng quý báu của quê hương thông qua các địa danh, di tích cách mạng trên toàn tỉnh. Qua đó nâng cao nhận thức, lòng tự hào dân tộc, góp phần trau dồi đạo đức cách mạng để kế tục sự nghiệp vẻ vang của Đảng trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Nhận thấy được tầm quan trọng của Địa chỉ đỏ trong việc giáo dục truyền thống cách mạng cho đoàn viên thanh niên. Ngay từ đầu năm học, BTV Đoàn trường THPT Nguyễn Huệ đã đưa vào chương trình hoạt động công tác đoàn với nhiều phương thức phù hợp, mang tính giáo dục cao. Đặc biệt là tổ chức lễ kết nạp đoàn viên mới cho hơn 115 thanh niên ưu tú tại di tích Gành Đá – Miếu Bà, nơi mà địa bàn trường đang đóng chân.

b31

“Gành Đá- Miếu Bà” trước đây là khu rừng nguyên sinh, nối dài theo dòng Trường Giang, nước ngập mặn quanh năm nên cán bộ rất thuận lợi cho việc trú ẩn và di chuyển đến các vùng công tác trong địa bàn huyện rất an toàn, tránh được sự theo dõi của Ngụy quyền nhất là thời kỳ 1939-1945. Vào thời điểm bí mật, 1939, cán bộ cách mạng, thường ẩn trú tại khu vực “Gành Đá- Miếu Bà” thôn Vân Thạch xã Tam Hiệp để hoạt động, nơi đây trở thành hành lang tuyến an toàn, bí mật, góp phần giành nhiều chiến công vang dội; là cửa ngõ quan trọng; đây cũng là “Địa đạo trên mặt đất”, “Địa đạo Cách mạng” hay ý nghĩa lớn hơn gọi là “Địa đạo lòng dân” bởi nơi đây là Khu rừng ngập mặn nguyên sinh, cảnh vật hoang sơ, nhưng địch không ngờ tiềm ẩn trong Khu rừng là sự sống của cách mạng hoạt động, nhờ dân che chở, đùm bọc vì vậy được ghi vào trang sử của địa phương xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam. Ghi nhận tầm quan trọng của lịch sử có ý nghĩa trong thời kỳ hoạt động bí mật, “Gành Đá- Miếu Bà”, huyện Núi Thành đã được UBND tỉnh cấp bằng Di tích lịch sử cách mạng cấp tỉnh năm 2017.

b32

Qua lễ kết nạp đoàn tại di tích Gành Đá – Miếu Bà, các đoàn viên thanh niên đã biết thêm về một địa chỉ đỏ gần gũi với nơi mình đang học tập và sinh hoạt, qua đó góp phần bồi đắp thêm truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” cho thế hệ trẻ.

b33

Được tận mắt nhìn thấy và lắng nghe về những chiến tích lịch sử, về truyền thống xây dựng, bảo vệ và giữ gìn độc lập của đất nước, về những nét đẹp văn hóa, thiên nhiên của quê hương đã tạo nên những hiệu ứng tích cực cho các em học sinh trong việc tăng cường nhận thức về tinh thần cách mạng, sự tự hào với những nét đẹp văn hóa, những danh lam, thắng cảnh phong phú của địa phương cũng như đất nước. Đó chính là động lực để các em có tinh thần tự giác để rèn luyện bản thân sao cho xứng đáng với những tầng lớp cha anh đã ngã xuống để tạo dựng cho các em một tương lai phát triển như hiện nay.

Ảnh và bài: Thùy Trang

Ảnh và bài: Thùy Trang